4 máy bay của DN 'chịu chơi' chưa thể thông quan

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/10/2011 10:38 - Người đăng bài viết: Adminapm
Chiếc máy bay loại 2 chỗ ngồi ATEC 321. Ảnh minh họa: Internet.

Chiếc máy bay loại 2 chỗ ngồi ATEC 321. Ảnh minh họa: Internet.

"4 máy bay cá nhân cùng nhập về một thời điểm là chưa hề có tiền lệ tại Việt Nam nên việc thông quan đang gặp khó khăn", ông Nguyễn Tiến Lộc, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng cho biết.
Theo thông tin từ Cục Hải quan Hải Phòng thì tuần trước, cơ quan này đã tiếp nhận tờ khai hải quan đối với 2 lô hàng là máy bay hạng nhỏ do Công ty CP công nghệ Hành Tinh Xanh nhập khẩu để sử dụng trong nước. Tuy nhiên, việc thông quan cho 4 chiếc máy bay này hiện đang gặp khó khăn.

Trao đổi với Đất Việt, ông Nguyễn Tiến Lộc, Cục trưởng Cục Hải quan Hải Phòng xác nhận, đúng là có 4 chiếc máy bay cá nhân được một doanh nghiệp nhập về Việt Nam và đang chờ hoàn tất các thủ tục.

Tuy nhiên, ông Lộc cho hay, việc làm các thủ tục để thông quan và lưu hành cho 4 chiếc máy bay này không hề dễ dàng bởi đang vướng hai chế định pháp luật. “4 chiếc máy bay cá nhân cùng nhập về một thời điểm là chưa hề có tiền lệ tại Việt Nam nên việc thông quan đang gặp khó khăn bởi một số chế định pháp luật của chúng ta vẫn chưa rõ ràng, đầy đủ”, ông Lộc nói.

Theo ông Lộc, hiện Việt Nam có hai quy định về việc nhập máy bay cá nhân về sử dụng trong nước.

Thứ nhất, tại khoản 2 Điều 19 của Luật Hàng không Việt Nam quy định: “Việc xuất khẩu, nhập khẩu tàu bay, động cơ tàu bay, cánh quạt tàu bay và phụ tùng tàu bay phải bảo đảm an toàn hàng không, an ninh hàng không, an ninh quốc gia, phù hợp với nhu cầu khai thác kinh doanh. Tuổi tàu bay đã qua sử dụng nhập khẩu vào Việt Nam do Chính phủ quy định”. Tuy nhiên, tuổi tàu bay đã qua sử dụng cụ thể là bao nhiêu để có thể thông quan thì Chính phủ lại không hề có văn bản nào chỉ rõ.

Thứ hai, tại Quyết định số 80 của Bộ Quốc phòng về danh mục các hàng hóa cấm xuất nhập khẩu thì cấm nhập khẩu đối với các loại máy bay có gắn trang thiết bị, vũ khí dùng để chiến đấu cũng chưa cụ thể.

“Do các quy định chưa đầy đủ và rõ ràng nên chúng tôi chưa thể tự ý làm thủ tục thông quan cho lô hàng này. Hiện, chúng tôi có báo cáo về việc nhập khẩu 4 chiếc máy bay cá nhân nói trên gửi Tổng cục hải quan để được hướng dẫn nhưng vẫn chưa có văn bản trả lời”, ông Lộc nói.

Ông Vũ Quang Vinh, Vụ trưởng Giám sát Quản lý, Tổng cục Hải quan, cũng cho biết sẽ cho kiểm tra về trường hợp nhập khẩu 4 chiếc máy bay cá nhân tại Cục Hải quan Hải Phòng. “Nếu chưa đủ chế định pháp luật để cho thông quan, chúng tôi sẽ xin ý kiến chỉ đạo của Bộ Giao thông Vận tải và Bộ Quốc phòng. Việc hàng hóa nhập khẩu nhưng chưa đủ quy định để làm thủ tục thông quan là chuyện thường xuyên gặp phải bởi trong quy định của chúng ta có nhiều cái chưa đủ, chưa rõ ràng. Những trường hợp như vậy, chúng tôi đều xin ý kiến chỉ đạo từ các Bộ liên quan, thường là sẽ mất thời gian khoảng hai tuần”, ông Vinh cho hay.
Tác giả bài viết: Khuất Hường
Nguồn tin: Baodatviet.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc