Máy bay sử dụng cho mục đích dân dụng phải đóng phí trước bạ

Đăng lúc: Thứ bảy - 25/06/2011 08:35 - Người đăng bài viết: Adminapm
Theo Nghị định số 45/2011/NĐ-CP về lệ phí trước bạ do Thủ tướng vừa ký ban hành, có tám nhóm đối tượng chịu lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng, bao gồm: nhà đất, súng săn, súng thể thao, tàu thủy (kể cả sà lan, ca nô, tàu kéo, tàu đẩy), thuyền (kể cả du thuyền), máy bay, xe môtô hai bánh, xe môtô ba bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện)...
Các loại xe tương tự phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp (sau đây gọi là xe máy); ôtô (kể cả ôtô điện), rơ-moóc hoặc sơmi rơ-moóc được kéo bởi ôtô phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp; vỏ, tổng thành khung, tổng thành máy của tài sản quy định tại các khoản 3, 4, 5, 6 và khoản 7 điều này mà phải đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền. So với quy định hiện hành, Nghị định 45 đã bổ sung thêm máy bay vào danh mục phải nộp thuế trước bạ. Tuy nhiên, chỉ máy bay sử dụng cho mục đích dân dụng mới phải nộp lệ phí trước bạ, máy bay sử dụng cho mục đích thương mại không phải đóng lệ phí này.

Đối với các đối tượng thuộc diện phải thu lệ phí trước bạ, mức thu được giữ nguyên như quy định hiện hành. Riêng ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe), mức trần lên 20% (quy định hiện hành là 15%).

Cũng theo quy định, mức thu lệ phí trước bạ đối với tài sản quy định cho các tài sản nêu trên khống chế tối đa là 500 triệu đồng/tài sản, trừ ôtô chở người dưới 10 chỗ (kể cả lái xe), máy bay, du thuyền.

Quy định trên có hiệu lực từ 1-9-2011. Đối với ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi tiếp tục áp dụng mức thu lệ phí trước bạ theo quy định hiện hành cho đến khi HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành mức thu lệ phí trước bạ mới theo quy định tại Nghị định 45/2011/NĐ-CP.
Tác giả bài viết: Vũ An
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc